CSKH: 0923 28 99 89.
1900 63 60 56.
Tầng 10, tòa nhà 14 Láng Hạ

Trung tâm Anh ngữ tại Hải Phòng mang đến cách nghe tiếng Anh hiệu quả nhất

Cách nghe tiếng Anh hiệu quả nhất chính là bạn cần học tập có bí quyết, phương pháp. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn

Cách nghe tiếng Anh hiệu quả nhất nào dành cho bạn? Trong bài viết dưới đây, trung tâm Anh ngữ tại Hải Phòng sẽ chia sẻ đến các bạn phương pháp học nghe tiếng Anh có thể cải thiện và nâng cao trình độ học tiếng Anh của mình.

Trước khi tham khảo những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn không thể nghe tiếng Anh tốt là gì? Biết được nguyên nhân, chúng ta sẽ tìm cho mình được phương pháp học phù hợp nhất.

1. Nguyên nhân bạn không thể nghe tiếng Anh tốt?

Bạn không thể nghe được những gì người bạn giao tiếp của mình nói, bạn không thể hiểu được nội dung của bộ phim tiếng Anh mà mình xem nếu như không có phụ đề. Bạn băn khoăn không biết tại sao mình nghe tiếng Anh không tốt. Lý do mà bạn chưa thể nghe tốt tiếng Anh có thể được giải thích như sau:

cach nghe tieng anh hieu qua 1

–  Do tiếng Anh là một ngôn ngữ khó: Bản chất ngôn ngữ Anh khá khó và nó có những quy tắc khác hơn so với tiếng Việt. Có rất nhiều từ tiếng Anh được phát âm khác so với cách viết của chúng. Chúng ta có những từ bao gồm những âm câm như: Thought, island, muscle, những chữ cái được phát âm theo nhiều cách khác nhau, như “a” ở trong: Apple, father and Game… mặc dù là những từ ngắn nhưng chúng ta vẫn không thể nghe được.

– Người bạn giao tiếp nói với tốc độ nhanh và họ thường nối các từ lại với nhau. Họ không phát âm từng từ đơn lẻ một cách rõ ràng. Vì thế nên câu: “Give it to me” nghe giống như “Gividame” hay “is it a girl?” Nghe như “Izzida girl?”… Việc nối âm này diễn ra trong tất cả các câu nói tiếng Anh giao tiếp và nó là một lý do lớn khiến việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp rất khó khăn.

– Do bản thân bạn chưa dành nhiều thời gian cho việc học nghe tiếng Anh. Chúng ta thường được dạy từ việc đọc và viết trước từ khi tiếp xúc với tiếng Anh trên ghế nhà trường. Điều này tạo nên một tư duy học ngôn ngữ sai lệch, khiến giảm hứng thú với việc nghe tiếng Anh hay học tiếng Anh bắt đầu từ việc nghe.

Và chúng ta thường bỏ qua các quy tắc quan trọng trong phát âm tiếng Anh, cách nhấn âm, các từ nối… Điều này cũng làm chúng ta lúng túng khi phân biệt các từ ngữ gần giống nhau khi nghe.

2. Tham khảo một số cách nghe tiếng Anh hiệu quả

Cách nghe tiếng Anh hiệu quả nhất chính là bạn cần học tập có bí quyết, phương pháp. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn các cách nghe tiếng Anh hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay.

cach nghe tieng anh hieu qua 2

Nghe tiếng Anh thật nhiều

Nghe, nghe và nghe tiếng Anh bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh. Việc nghe tiếng Anh sẽ giúp bạn có thể hình thành được cách ghi nhớ theo phản xạ tự nhiên. Khi bạn nghe tiếng Anh nhiều, mặc dù lúc đầu bạn không hiểu nhưng về sau bạn có thể nắm bắt được cách nói của họ và hình thành kĩ năng nghe cho mình. Giống như những đứa trẻ khi học nói tiếng Anh từ việc nghe, chúng nghe những thứ xung quanh và nắm bắt được thông tin qua việc nghe để hình thành tư duy ngôn ngữ cho mình.

Bạn cũng có thể vừa nghe tiếng Anh vừa đọc theo. Đây là một trong những kĩ thuật cực kì hiệu quả mà bất cứ người giỏi Tiếng Anh nào cũng biết và áp dụng rất nhiều. Kỹ thuật này rất đơn giản, đúng như tên gọi của nó: Nghe, đọc và lặp lại. Đầu tiên khi nghe một nội dung, hãy cố gắng nghe, không dịch sang tiếng Việt, cố hiểu các ý chính. Sau đó vừa nghe vừa đọc lại bản ghi lại những từ được nói trong bài nghe.

Lựa chọn nội dung để nghe tiếng Anh phù hợp cho bạn

Nghe nhiều thì tốt thật nhưng nếu nội dung nghe quá khó, chủ đề quá chuyên sâu thì việc nghe nhiều chỉ dừng lại ở mức là quen với các âm, tuy nhiên nếu nghe mãi mà không hiểu trong một thời gian dài thì sẽ sinh ra chán nản, thậm chí ám ảnh sợ tiếng Anh luôn nhất là đối với các bạn trình độ tiếng Anh còn cơ bản. Cho nên hãy lựa chọn thật cẩn thận các chủ đề, nội dung mà mình sẽ nghe trước khi bắt đầu nghe tiếng Anh.

cach nghe tieng anh hieu qua 3

Nghe tiếng Anh hiệu quả qua sở thích

Chắc hẳn có bạn đã từng yêu thích tìm hiểu về các chủ đề mình yêu thích đến mức quên cả thời gian, và không hề cảm thấy buồn chán hay mệt mỏi đúng không nào? Nó có thể là xem 1 trận bóng đá đêm khuya, xem chương trình về nấu ăn, làm bánh, nghệ thuật cắm hoa, xem phim hoạt hình, trang điểm, làm tóc, xem hài và các video blog, các chương trình truyền hình thực tế… Những chương trình này tạo cho bạn sự hứng thú khi xem, và rõ ràng làm điều mình thích thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái và yêu thích.

Vậy hãy lồng ghép việc nghe tiếng Anh với những chương trình mà mình ưa thích để tăng thêm hứng thú khi học tiếng Anh. Bạn sẽ không phải học nghe tiếng Anh trong tâm trạng chán nản, ngán ngẩm, gò bó nữa. Hãy làm những điều mình thích và nhớ kết hợp với nghe tiếng Anh nhé.

Vừa nghe vừa chép những gì nghe được

Vừa nghe tiếng Anh vừa ghi chép lại những gì mình nghe được sẽ giúp bạn có thể vừa học nghe tiếng Anh vừa rèn luyện được các khả năng khác như ghi nhớ từ vựng, học ngữ pháp trong câu… một cách tự nhiên nhất. Để thực hiện theo cách này thì bạn nên cho đoạn băng nghe chậm lại, để bạn có thể vừa nghe vừa ghi chép một cách hiệu quả nhất.

Trên đây là một số cách nghe tiếng Anh hiệu quả để bạn có thể áp dụng, chúc các bạn đạt được hiệu quả tốt nhất!

Bạn có thể tham khảo: cách luyện nghe tiếng Anh, cách đánh vần tiếng Anh, cách học tiếng Anh hiệu quả tại nhà.

Facebook Comments