CSKH: 0923 28 99 89.
1900 63 60 56.
Tầng 10, tòa nhà 14 Láng Hạ

Dạy bé học tiếng Anh cần lưu ý những gì?

Dạy bé học tiếng Anh hiệu quả ngoài phương pháp dạy học hay, phù hợp với trẻ thì cha mẹ cũng cần lưu ý một số điều để có thể dạy bé học tiếng Anh tốt hơn.

Dạy bé học tiếng Anh tại nhà là điều hết sức khó khăn, không phải bậc phụ huynh nào cũng có thể làm được. Muốn con mình tiếp cận tiếng Anh ngay từ khi còn bé thì cha mẹ phải đầu tư, bỏ thời gian để tìm hiểu con sau đó lựa chọn cho con phương pháp học hay, phù hợp. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần lưu ý một số điều khi dạy bé học tiếng Anh. Bài viết này Apax đã đúc kết và chia sẻ đến các bậc phụ huynh một số điều cần lưu ý cho các bậc phụ huynh khi dạy tiếng Anh tại nhà. Hãy tham khảo nhé!

Những lưu ý khi dạy bé học tiếng Anh cha mẹ cần biết

Dạy bé học tiếng Anh cần lưu ý những gì?

1. Tạo môi trường nói tiếng Anh tự nhiên

Cố gắng tạo dựng một môi trường tiếng Anh tự nhiên cho trẻ bằng các cách khác nhau như:

Cho bé tham gia lớp học tiếng Anh tại trung tâm với người bản ngữ.

Tăng cường giao tiếp với trẻ bằng tiếng Anh tại nhà qua các hoạt động thường ngày (tranh thủ lúc tắm cho bé, khi làm việc nhà, nấu cơm,…).

Tạo cơ hội để trẻ được tiếp xúc với người nước ngoài,…

2. Tách biệt giữa hai ngôn ngữ Anh – Việt

Một trong những điều khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi cho con học tiếng Anh sớm đó là: sợ trẻ sẽ bị loạn ngôn ngữ, hoặc bé nói tiếng Anh mà quên mất tiếng mẹ đẻ. Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu dạy tiếng Anh cho bé, bố mẹ cần xác định không lẫn lộn hai thứ tiếng với nhau. Bên cạnh thời gian con học tại các trung tâm, cha mẹ nên dành một khoảng thời gian cố định trong ngày để dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà, còn lại hãy giao tiếp với bé bằng tiếng Việt. Đặc biệt, phụ huynh nên tránh tình trạng “nửa Việt nửa Anh” khi nói chuyện với bé.

Trước khi bắt đầu học tiếng Anh, mẹ hãy nói với bé “bây giờ hai mẹ con mình cùng nói tiếng Anh nhé” và lúc đó mẹ chỉ nói tiếng Anh và yêu cầu con nói theo cũng bằng tiếng Anh. Thay vì mẹ giơ quả táo lên và hỏi: “đây là quả gì hả con?”, hoặc “quả táo nói bằng tiếng Anh là apple con nhé”. Mẹ hãy hỏi bé: “what is this?”, rồi trả lời “apple” hoặc “it an apple”. Quan trọng khi dạy trẻ học tiếng Anh là mẹ phải dạy con tư duy bằng tiếng Anh chứ không phải là tư duy từ tiếng Việt rồi mới dịch sang tiếng Anh.

3. Cho bé làm quen với tiếng Anh từ sớm

Nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định: Cho bé tiếp xúc với ngoại ngữ ngay từ sớm (khoảng 18 tháng) giúp bé có thể ghi nhớ, học hỏi tốt nhất. Hơn nữa, học tiếng Anh cũng sẽ dần tạo lập sự tự tin, khả năng giao tiếp, tinh thần trách nhiệm,… và gây hứng thú học tập cho các bé. Tuy vậy, cha mẹ không nên xem đây là một môn học mà đặt ra những yêu cầu quá cao cho bé.

Dạy bé học tiếng Anh cần lưu ý những gì?

4. Phải dạy bé chuẩn ngay từ đầu

Dạy bé tiếng Anh ở thuở đầu đời có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì nó là nền tảng sau này cho bé. Nếu cha mẹ dạy sai, bé cũng sẽ học sai, nói sai,… rất khó sửa và có ảnh hưởng không tốt tới bé. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý cách dạy con học ngoại ngữ thật khoa học và chuẩn. Đừng nghĩ kiểu gì sau này bé cũng được học tiếng Anh nên giờ chỉ chỉ cần dạy bé nói tiếng Anh “bồi”, không chính xác một chút cũng chẳng sao. Nếu không tự tin vào khả năng phát âm của mình, cha mẹ nên mua những bộ đĩa học tiếng Anh cho bé tại nhà. Qua đó, bé sẽ học được cách phát âm chuẩn, tránh được lỗi phát âm “bừa” mà nhiều phụ huynh hay mắc

5. Hiểu bằng khái niệm

Khi cho bé làm quen với tiếng Anh, cha mẹ nên tránh việc dịch nghĩa từ ra tiếng Việt, thay vào đó hãy giúp bé hiểu bằng khái niệm. Bạn có thể cầm quả táo hoặc chỉ vào bức tranh quả táo và nói với bé: “Apple” nhưng tuyệt đối không nên dịch từng từ kiểu: “Apple là quả táo, banana là quả chuối, orange là quả cam”. Cách dịch như vậy sẽ khiến bé học như một con vẹt chứ không thực sự hiểu bản chất và tư duy đúng cách.

6. Học qua bài hát

Hãy cho bé tiếp xúc với môi trường tiếng Anh qua các bài hát: Nghe đĩa nhạc tiếng Anh, vận động theo các bài hát. Khi bé vừa hát vừa vận động thì ngôn ngữ sẽ thấm vào bé một cách tự nhiên nhất. Bé sẽ học được các câu lệnh qua động tác, ví dụ: “Clap your hand” (vỗ tay), “turn around” (đi vòng tròn) hay “sit down” (ngồi xuống). Cha mẹ nên chú ý chọn các bài hát có từ ngữ đơn giản, tiết tấu vừa phải để bé có thể nghe rõ lời và hát theo được.

7. Học qua tranh ảnh

Học tiếng Anh bằng hình ảnh sẽ giúp giảm bớt những khó khăn trong việc ghi nhớ những cụm từ của bé. Đồng thời, trên cơ sở đó bé sẽ hiểu được một số câu hỏi đáp đơn giản về đồ vật, một số màu cơ bản,… giúp bé phát triển khả năng tư duy và nhận thức trong tiếng Anh. Điều này cũng sẽ tạo tiền đề một cách tự nhiên cho việc phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết phục vụ cho việc học tốt tiếng Anh cho bé sau này.

Dạy bé học tiếng Anh cần lưu ý những gì?

Với những chia sẻ của chúng tôi, hi vọng các bậc phụ huynh có thể day be hoc tieng Anh hiệu quả. Giúp trẻ tiếp cận với ngoại ngữ càng sớm càng tốt. Giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi là giai đoạn “vàng” để trẻ tiếp cận với tiếng Anh. Hãy nắm bắt và tận dụng cơ hội này để tạo cho bé một nền tảng ngôn ngữ thật tốt, đây chính là hành trang vô giá để bé bước vào tương lai và làm chủ tương lai.

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Hải Phòng, trung tâm Anh ngữ tại Thanh Hóa, trung tâm Anh ngữ tại Hà Nội, trung tâm Anh ngữ tại Thái Nguyên.

Facebook Comments